Bệnh viện Bạch Mai triển khai dự án Khám, chữa bệnh từ xa hợp tác với Đại học Tasmania (Úc)

Ngày đăng: 23/6/2022 16:13

BỆNH VIỆN BẠCH MAI TRIỂN KHAI DỰ ÁN KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA

HỢP TÁC VỚI ĐẠI HỌC TASMANIA (ÚC)

Vân Anh và các cộng sự

           

        Cùng với xu hướng chuyển đổi số trong Y tế, đề án Khám chữa bệnh từ xa của BYT đã được thực hiện khá hiệu quả tại Bệnh viện Bạch Mai tới 500 bệnh viện vệ tinh trong cả nước.  Nhằm phát huy ứng dụng công nghệ từ xa trong Khám chữa bệnh, Bệnh viện Bạch Mai và Đại học Tasmania (Úc) đã ký thoả thuận hợp tác nghiên cứu “Giải pháp thực tế tăng cường hỗ trợ từ xa trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân ở tuyến dưới từ 10/2021 đến 11/2022. Nghiên cứu được tài trợ bởi Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (Aus4Innovaiton - A4I) thông qua Bộ Khoa học công nghệ (Việt Nam).

        Nghiên cứu sử dụng kính Hololens với công nghệ thực tế tăng cường (UTAS-ARRA) hỗ trợ hiệu quả trong hội chẩn, hướng dẫn, nâng cao năng lực giữa chuyên gia y tế tại Bệnh viện Bạch Mai nhân viên y tế tuyến dưới theo thời gian thực. Nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai và 08 cơ sở y tế của Yên Bái bao gồm 02 Bệnh viện tỉnh, 04 Trung tâm Y  tế huyện và 2 Trạm Y tế xã tại tỉnh Yên Bái.  Công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR) là một công nghệ giao tiếp từ xa tiên tiến hiện nay trên thế giới trong đó các vật thể được máy tính hóa thành những thực thể ba chiều và được đính kèm trên những vật thể có thật. Hệ thống y tế từ xa sử dụng AR theo nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy có hiệu quả hơn trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật y tế từ xa cho những nhân viên y tế, đặc biệt trong đại dịch Covid-19.

Tư vấn từ xa sử dụng kính Hololens và Công nghệ thực tế tăng cường (AR)

        Trong khuôn khổ hợp tác, các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ được lựa chọn đến từ Trung tâm Hô hấp và Viện Tim mạch, việc lựa chọn trên được dựa trên các chuyên ngành ưu tiên theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 22/06/2020 về việc phê duyệt Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025". Căn cứ vào nhu cầu và khả năng, tính ưu tiên của Dự án, 08 bệnh viện tuyến dưới thuộc tỉnh Yên Bái được lựa chọn vào để tham gia Dự án bao gồm 02 bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ), 04 Trung tâm Y tế huyện (Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên, và Mù Cang Chải), và 02 Trạm Y tế xã thuộc huyện Trấn Yên (Việt Hồng và Báo Đáp). Tại mỗi bệnh viện tuyến dưới, khoa Nội tổng hợp được lựa chọn để tham gia Dự án.

        Trong giai đoạn từ tháng 10/2021 đến nay, nhiều hoạt động của Nghiên cứu đã và đang được triển khai thường xuyên như Hội thảo giữa các nhóm nghiên cứu với Chương tình A4I, tập huấn về giới, bình đẳng giới; họp với bên tài trợ, họp với nhóm triển khai trực tiếp, tập huấn nhóm kỹ thuật sử dụng Hololend, .....

Hội thảo online giữa các nhóm nghiên cứu tại Việt Nam và Úc trong Chương trình A4I

 

Họp định kỳ nhóm triển khai trực tiếp giữa Bệnh viện Bạch Mai và ĐH Tasmania (Úc)

 

Bệnh viện Bạch Mai với Chương trình A4I (Úc)  và Đại sứ quán Úc

 

Tập huấn trực tuyến nhóm kỹ thuật chủ chốt tại Úc và Bệnh viện Bạch Mai

        Trong thời gian tới đây, các hoạt động triển khai thử nghiệm sẽ được diễn ra với các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó tiếp tục đào tạo và triển khai trực tiếp lẫn trực tuyến cho nhóm bác sĩ triển khai, cán bộ kỹ thuật tại tỉnh Yên Bái trước khi tiến hành thực tế tại các cơ sở.

        Thông tin về các hoạt động tiếp theo của hợp tác sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục, kính mời Quý độc giả tiếp tục đón đọc./.

 

 

 

 

 

 

Các tin khác