Khảo sát, tư vấn, triển khai phát triển chuyên ngành Vi Sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 13/7/2022 17:57

Khảo sát, tư vấn, triển khai phát triển chuyên ngành Vi Sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Căn cứ Hợp đồng đào tạo số 16/2022/BVSNVP - BVBM ký ngày 29 tháng 04 năm 2022 giữa Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc về đào tạo/chuyển giao kỹ thuật đồng thời khảo sát, tư vấn triển khai triển khai phòng nuôi cấy vi khuẩn, kháng sinh đồ tại Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc. Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo Bệnh viện; Ngày 06/06/2022, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến đã phối hợp cùng khoa Vi sinh lên kế hoạch triển khai hoạt động nói trên. Danh sách đoàn công tác bao gồm:

  1. TS. Trương Thái Phương Trưởng khoa Vi sinh   
  2. ThS. Lê Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến

Ngay khi đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tới đơn vị, lãnh đạo Bệnh viện và lãnh đạo khoa xét nghiệm của Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc đã niềm nở tiếp đón đồng thời trong cuộc họp giữa hai bên đơn vị cũng đã trình bày chi tiết thông tin cụ thể về tình hình nhân lực, trang thiết bị máy móc cũng như những khó khăn mà đơn vị đang gặp phải. Đồng thời các cán bộ của khoa xét nghiệm cũng nêu ra được 3 đề xuất mong muốn gửi tới đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai để trong thời gian tới đơn vị có thể phát triển chuyên ngành Vi sinh đặc biệt là mảng nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ. Sau hơn 20 phút báo cáo tình hình thực trạng chuyên ngành xét nghiệm của đơn vị, đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai đã cùng lãnh đạo và các cán bộ của khoa Vi sinh – Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc đi thăm quan cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và cách sắp xếp, bố trí các phòng đồng thời tư vấn về những điều cần thiết để triển khai phát triển chuyên ngành Vi sinh trong giai đoạn tới.

TS. Trương Thái Phương thăm quan cơ sở hạ tầng, trang thiết vị tại khoa Xét nghiệm của đơn vị

           

Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tư vấn cho ban lãnh đạo của bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc phát triển chuyên ngành Vi sinh tại đơn vị

 

Sau một ngày tham quan, trao đổi và tư vấn; đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với BSCKII. Đỗ Trọng Cán – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cùng lãnh đạo và cán bộ khoa Xét nghiệm của đơn vị. TS. Trương Thái Phương – trưởng đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh rằng, trong thời gian tới để triển khai kỹ thuật nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ thì đơn vị cần hoàn thiện một số các điều cần thiết như sau:

  • Cử các cán bộ tham gia các gói chuyển giao kỹ thuật tại Bạch Mai như kỹ thuật nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn, kỹ thuật kháng sinh đồ … và tham gia gói chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm Sinh học phân tử trong chẩn đoán vi sinh lâm sàng.
  • Chỉnh sửa lại kết cấu, phòng ốc theo ý kiến của TS. Phương đã tư vấn cho chuyên khoa
  • Bổ sung thêm cán bộ cho chuyên ngành Vi sinh để triển khai kỹ thuật mới
  • Do đơn vị ở xa khu dân cư nên cần triển khai các hoạt động truyền thông để thu hút người dân tới khám chữa bệnh đồng thời khi triển khai các kỹ thuật mới cần thông báo rộng rãi trên truyền hình của tỉnh để nhân dân trong địa bàn nắm được những thông tin quan trọng này

Các tin khác