Kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện - nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế

Ngày đăng: 26/7/2022 16:51

Kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện - nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong ngành y tế nói chung và tại các cơ sở y tế nói riêng. Nếu công tác kiểm soát nhiễm khuẩn không được thực hiện tốt, chính xác và đúng quy trình kỹ thuật thì sẽ khiến cho bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn, khiến cho tình trạng bệnh có thể nặng, trầm trọng hơn và có nguy cơ dẫn đến tử vong. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến niềm tin của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tới cơ sở y tế đó.

Mặc dù vậy công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị vẫn chưa được quan tâm sát sao hầu hết là do các lãnh đạo đơn vị chưa hiểu hết được tầm quan trọng, cần thiết của hoạt động này ngoài ra các cán bộ y tế làm trong lĩnh vực này vẫn chưa được tạo điều kiện và chưa có cơ chế ưu đãi để họ có thể cống hiến hết sức lực cho công việc. Ngoài ra nhân lực liên quan đến mảng kiểm soát nhiễm khuẩn vẫn còn rất thiếu và yếu, các cán bộ vẫn chưa được đào tạo kiến thức cơ bản về kiểm soát nhiễm khuẩn đồng thời các cán bộ phụ trách nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế cũng chưa được đào tạo về giám sát chuyên trách do vậy chưa triển khai được giám sát chủ động tại đơn vị. Nguồn lực của các đơn vị y tế dành cho chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn còn rất hạn chế dẫn đến việc thiếu hụt các trang thiết bị vật chất cũng như thiếu thốn về cơ sở hạ tầng. 

TS. Trương Anh Thư – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai

 

Nhằm nâng cao kiến thức của cán bộ y tế về mức độ quan trọng của chuyên ngành kiểm soát bệnh viện, trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng các giảng viên của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn giảng dạy và tổ chức các buổi đào tạo/tập huấn về các chuyên đề kiểm soát nhiễm khuẩn cho tất cả các học viên tham gia học tập tại bệnh viện Bạch Mai với mục đích truyền bá tư tưởng cho các bạn học viên mới nắm được những yếu tố cốt lõi, mức độ cần thiết của chuyên ngành này. Đặc biệt lớp học ngày hôm nay do đích thân TS. Trương Anh Thư - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong khâu quản lý, triển khai các hoạt động đồng thời cũng là cán bộ đã tham gia rất nhiều hoạt động chống dịch Covid-19 tại các tỉnh Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh ...... 

 

 

 

Các tin khác