Dự án hợp tác với Australia về khám, chữa bệnh từ xa: Chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai tiếp cận kính Hololens và công nghệ thực tế tăng cường (UTAS-ARRA)

Ngày đăng: 5/8/2022 14:35

DỰ ÁN HỢP TÁC VỚI AUSTRALIA VỀ KHÁM, CHỮA BỆNH TỪ XA:

CHUYÊN GIA BỆNH VIỆN BẠCH MAI TIẾP CẬN

KÍNH HOLOLENS VÀ CÔNG NGHỆ THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG (UTAS-ARRA)

Vân Anh và các cộng sự

 

Dự án “Giải pháp thực tế tăng cường hỗ trợ Y tế từ xa trong việc Khám chữa bệnh cho bệnh nhân tuyến dưới” hợp tác giữa trường Đại học Tasmania, Australia (UTAS); Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện tỉnh Yên Bái; Dự án được tài trợ bởi Chương trình đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation), trong khuôn khổ hợp tác của Tổ chức CSIRO (Australia) và Bộ Khoa học và Công nghệ tại Việt Nam.

Hoạt động Khám chữa bệnh từ xa được triển khai sẽ kết nối giữa 8 cán bộ y tế (mentee) của 8 cơ sở y tế tỉnh Yên Bái (Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên, Văn Yên, Yên Bình, Mù Căng Chải; Trạm Y tế xã Báo Đáp và Việt Hồng) với 4 chuyên gia (mentor) của Bệnh viện Bạch Mai đến từ Viện Tim mạch và Trung tâm Hô hấp.

Ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường lần đầu tiên được áp dụng ở Bệnh viện Bạch Mai trong khám, chữa bệnh từ xa. Trong tuần vừa qua, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã được các chuyên gia của HIT Lab (Australia) cùng với các cán bộ công nghệ thông tin của Bệnh viện Bạch Mai đào tạo hướng dẫn sử dụng kính Hololen và phần mềm thực tế tăng cường (UTAS-ARRA) được phát triển bởi UTAS sử dụng để kết nối trực tuyến với các cán bộ y tế của Yên Bái. Hai buổi đào tạo liên tục đã diễn ra vào 2 buổi chiều, mỗi buổi đào tạo cho 02 chuyên gia kéo dài khoảng 3 giờ/ buổi.

TS. Nguyễn Thị Hải Yến và Ths. Trần Tuấn Việt – Viện Tim mạch đang trao đổi với chuyên gia từ Australia và thực hành sử dụng kính Hololen

            Hai buổi đào tạo nằm trong chuỗi đào tạo các thành viên tham gia Dự án bao gồm các cán bộ công nghệ thông tin tại BV Bạch Mai và Yên Bái, các chuyên gia có kinh nghiệm về lâm sàng tại BV Bạch Mai (mentor) và các nhân viên y tế tại Yên Bái (mentee) trước khi triển khai trên người bệnh tại 8 cơ sở.

Ths. Đào Ngọc Phú và Ths. Hoàng Anh Đức – Trung tâm Hô hấp đang làm quen sử dụng kính Hololen thao tác trên nền tảng UTAS-ARRA

Lần đầu tiên được tiếp cận với công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR) nhưng các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai không gặp nhiều bỡ ngỡ, các thao tác chạm, cầm nắm, thả trong không gian 3D khi sử dụng kính Hololen đã được các bác sĩ thực hiện một cách thành thạo. Hai buổi đào tạo đã thành công theo các tiêu chí đã đề ra ban đầu tạo tiền đề cho các hoạt động đào tạo và triển khai trong khuôn khổ Dự án.

Các thao tác sử dụng kính Hololen thực hiện trong không gian 3D

Tiếp theo chuỗi hoạt động của Dự án, các chuyên gia của Australia và nhóm triển khai của Bệnh viện Bạch Mai sẽ xuống tỉnh Yên Bái để đào tạo trực tiếp cho cán bộ công nghệ tin của Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái – cán bộ hỗ trợ cho các cơ sở tại Yên Bái và 8 bác sĩ của 8 đơn vị y tế tại tỉnh Yên Bái.

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác