TRIỂN KHAI CÔNG NGHỆ HDF ONLINE TRONG ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LÀO CAI

Ngày đăng: 24/12/2019 22:17

TRIỂN KHAI CÔNG NGHỆ HDF ONLINE TRONG ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LÀO CAI

Bài và ảnh: Đức Thịnh

Với Bệnh nhân Bệnh Thận Mạn tính giai đoạn cuối, để duy trì sự sống song song điều trị nội khoa cần kết hợp 1 trong 3 phương pháp điều trị là: Chạy Thận Nhân Tạo, Thẩm Phân Phúc Mạc (còn gọi là Lọc Màng Bụng) và Ghép Thận, trong đó chạy Thận Nhân Tạo vẫn là lựa chọn phổ biến nhất.

Triển khai công nghệ chạy thận nhân tạo HDF online tại BVĐK tỉnh Lào Cai

Khi bệnh nhân suy thận sẽ gây ứ đọng khoảng 130 độc chất được gọi là Uremic-toxin, các chất này sẽ gây hại đến hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ miễn dịch, hệ cơ xương khớp, huyết học, nội tiết tố, dinh dưỡng... Các chất này được phân thành các nhóm, gồm: nhóm có trọng lượng phân tử thấp, trung bình và cao, đa phần các chất có trọng lượng phân tử trung bình và cao thì có tác dụng có hại nhiều hơn, đồng thời chúng lại không bị thải trừ bằng phương pháp lọc máu HD thông thường.
Phương pháp lọc máu HDF-ONLINE sử dụng dòng máy hiện đại tiên tiến bậc nhất đã khắc phục được tình trạng này.

Tiến sĩ. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết: những bệnh nhân suy thận sau một thời gian dài chạy thận bằng máy lọc thận thông thường khó tránh khỏi các biểu hiện như đau nhức, ngứa ngáy, mệt mỏi, sạm da. Các triệu chứng trên xuất hiện do các chất độc có trọng lượng phân tử nhỏ thì được đào thải nhưng những chất độc phân tử trung bình và lớn lại không thể đảo thải được và vẫn đọng lại trong cơ thể của bệnh nhân.

Tiến sĩ. Nguyễn Tiến Dũng đang trao đổi với nhân viên khoa Thận nhân tạo tại
Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai

Máy lọc thận thế hệ mới HDF online là loại máy có khả năng đảo thải những chất độc có trọng lượng phân tử trung bình, giảm các biến chứng và triệu chứng trong lúc lọc máu, giảm quá trình viêm nhiễm và stress oxi hóa, ổn định tốt hơn tình trạng huyết động cho bệnh nhân trong quá trình lọc máu mà những máy thế hệ cũ không làm được.

Khoa thận nhân tạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đang thực hiện phương pháp lọc máu HDF – ONLINE cho các bệnh nhân tại khoa, Với máy lọc HDF – ONLINE (DIALOG+ ) thế hệ máy mới nhất của hãng Bbraun. Bệnh nhân được lọc theo đúng quy định và theo giá của Bảo hiểm y tế. Phương pháp lọc máu này sẽ làm giảm các triệu chứng: ngứa ngáy, mệt mỏi, mất ngủ, sạm da, giảm quá trình viêm nhiễm, stress oxi hóa, ổn định hơn tình trạng huyết động, tạo cảm giác ngon miệng cho người bệnh.

Để có thể sử dụng kỹ thuật mới này, trước đó Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng khoa Thận nhân tạo được xuống Bệnh viện Bạch Mai để nhận chuyển giao kỹ thuật. Sau đó, mới tiến hành lắp đặt máy và lọc thận ngay tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sĩ. Nguyễn Hữu Dũng cũng thông tin, máy HDF online là dòng máy tiên tiến, hiện đại bậc nhất từ trước đến nay. Hiện tại, số lượng các bệnh viện có dòng máy trên rất ít và bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai là một trong những bệnh viện đầu tiên được chuyển giao công nghệ mới. Đến nay, các bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện Đa khoa tỉnh đã sử dụng thành thạo và nắm cơ bản về quy trình vận hành của máy. Tuy nhiên, phía Bệnh viện Bạch Mai vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ để hoàn thiện hơn.

Kỹ thuật HDF online có nhiều ưu điểm so với lọc máu thông thường. Người bệnh được lọc máu kéo dài sẽ xuất hiện các biến chứng do kỹ thuật lọc máu thông thường đào thải được rất ít các chất có trọng lượng phân tử trung bình. Đối với máy HDF online, trong quá trình lọc máu có khả năng đào thải những chất độc có trọng lượng phân tử trung bình và lớn hơn như: Beta2 globulin, phospho…, bù dịch trực tiếp trong lúc lọc máu mà chạy thận nhân tạo thông thường không giải quyết được.

Hiện có hơn 150 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Việc tiếp nhận thành công kỹ thuật “Chạy thận nhân tạo nâng cao – HDF online” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhằm mang đến cho người bệnh được sử dụng công nghệ hiện đại, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống ở người bệnh chạy thận nhân tạo.

Các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai


Các tin khác